Tìm hiểu Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì?

Nội dung

Ngày 8/3 hàng năm được xem là ngày quốc tế phụ nữ và được cả nhân loại tôn vinh. Tuy vậy, hiện vẫn có người người không biết ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì? Nguồn  n gốc và ý nghĩa của ngày này ra sao? Hiểu được điều đó nên bài viết hôm nay của Pjs.vn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về ngày 8/3. Các bạn đừng bỏ lỡ những kiến thức hữu ích mà chúng tôi chia sẻ nhé. 

I - Lịch sử ngày 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ

Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ngày càng mở rộng và phát triển, đặc biệt là tại Mỹ. Vào thời kỳ này nền kỹ nghệ phát triển nên số lượng công nhân làm việc chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Từ đó, bọn tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em để phát triển kinh tế dẫn đến tình trạng bóc lột sức lột. Đứng trước sự đàn áp này thì vào ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York đã nổ ra các cuộc đấu tranh gay gắt từ ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Tìm hiểu Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì?

Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ

Khi cuộc đấu tranh nổ ra đã bị chủ nghĩa tư bản đàn áp thẳng tay nhưng tinh thần chiến đấu vẫn âm ỉ cháy. Đến nhiều năm sau vào ngày 26 và 27/8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập Ðan Mạch, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Từ đây, nhiều nước trên thế giới cũng tham gia và hưởng ứng theo ngày quốc tế này. 

II - Ngày quốc tế phụ nữ ở Việt Nam

Ở nước ta, ngày quốc tế phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Đây là hai vị nữ anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm ở nước ta. Cuộc khởi nghĩa do hai vị anh hùng đã nêu lên tinh thần đánh đuổi giặc ngoại xâm, niềm tự hào và ý chí quyết tâm giữ từng tấc đất của dân tộc. Cuộc khởi nghĩa đã đánh đuổi được lực lượng cai trị nhà Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ. Chiến thắng đã mang lại độc lập trong 3 năm cho người Việt.

Cuộc khởi nghĩa diễn ra vào đầu năm 40 Sau Công Nguyên. Chị em nhà Trưng Trắc, Trưng Nhị đã phất cờ khởi nghĩa chống đô hộ phương Bắc và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng cùng nhân dân khắp quận thị. Và chủ yếu lực lượng trong cuộc khởi nghĩa là phụ nữ.  của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Khởi nghĩa đã đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải trốn về nước.

Tìm hiểu Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày tôn vinh quyền lợi của phụ nữ và trẻ em

Có thể thấy, Việt Nam chúng ta cũng có những cuộc khởi nghĩa vang dội, thể hiện được tinh thần yêu nước của phụ nữ. Từ đó, đóng góp vào lịch sử ngày quốc tế phụ nữ những sự kiện oai hùng. Đến nay, vào ngày 8/3 hàng năm một số nước trên thế giới đã lấy ngày này để tôn vinh sự yêu nước, tinh thần quả cảm của người phụ nữ, trong đó có Việt Nam chúng ta. 

Như vậy, với những kiến thức trên đây, Pjs.vn đã giúp bạn đọc tìm hiểu Ngày Quốc tế phụ nữ là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào. Hy vọng hàng năm vào ngày này, phái mạnh hãy dành những món quà thật ý nghĩa để tặng cho người ấy. Hãy trân trọng sự cố gắng, tình cảm của phái nữ đối với cánh mày râu nhé.

 

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay