Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Nội dung

Vào ngày 8/3 hằng năm tất cả các phụ nữ ở trên thế giới đều được tôn vinh. Đây cũng là dịp để đấng mày râu thể hiện tình cảm cũng như dành tặng những món quà ý nghĩa nhất dành cho người phụ nữ của cuộc đời mình. Tuy nhiên để biết rõ hơn về lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 là điều không phải ai cũng nắm bắt được. Chính vì thế để có tìm hiểu cụ thể bạn đọc hãy cùng theo dõi hết bài viết sau nhé!

I - Tìm hiểu lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Chắc chắn khi nhắc đến ngày quốc tế phụ nữ thì ai cũng biết và nắm bắt rõ phải không nào. Tuy nhiên để có thể hiểu chi tiết về lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 là điều không phải ai cũng biết. Theo đó chúng ta có thể hiểu nôm na về lịch sử ngày 8 tháng 3 như sau. 

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Lịch sử ra đời của ngày quốc tế phụ nữ

Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. 

Trước sự đàn áp và áp bức đó vào ngày 8/3 năm 1899 tại hai thành phố New York và Chicago đã nổ ra cuộc đấu tranh vô cùng mạnh mẽ và khốc liệt chính vì thế đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi giảm giờ làm và tăng lương. 

Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. 

Khoảng 50 năm sau, đến ngày 28/2/1909, lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Những cuộc đấu tranh đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của nữ lao động trên toàn thế giới. Đứng trước dự lớn mạnh về chất lượng cũng như số lượng của phong trào. Phụ nữ trên thế giới đã đòi lại quyền bình đẳng và xâm hại tình dục cũng được đứng lên đòi quyền lợi. 

Vào ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch). Đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

II - Ngày 8/3 được tổ chức như thế nào trên thế giới?

Vào ngày quốc tế phụ mùng 8 tháng 3 là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới: Afghanistan, Angola, Belarus, Campuchia, Cuba, Lào, Mông Cổ, Nga, Nepal, Trung Quốc, Ukraine, Việt Nam, …

Tại một số quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile, ngày 8/3 không phải là một kỳ nghỉ lễ mặc dù vẫn được tổ chức rộng rãi. Vào ngày này, đàn ông sẽ tặng những người phụ nữ trong cuộc sống của họ như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp, … những đóa hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia như Bulgaria và Romania, nó cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, và những trẻ em nữ cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3

Ngày 8 tháng 3 được tổ chức long trọng ở các nước trên thế giới

Tại Ý, để chào mừng ngày này, đàn ông tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ. Điều này bắt nguồn từ nhà hoạt động chính trị cộng sản Teresa Mattei. Bà đã chọn hoa mimosa vào năm 1946 như một biểu tượng của ngày Quốc tế Phụ nữ ở Ý. Bởi bà cảm thấy những biểu tượng của Pháp, bao gồm hoa violet và linh lan, quá khan hiếm và tốn kém để có thể áp dụng hiệu quả ở Ý.

Hy vọng với những tìm hiểu trên về lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 đã giúp bạn đọc đã nắm bắt được lịch sử cũng như nguồn gốc của ngày lễ này. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích và thú vị này đến với bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay