YOGA - 7 SẮC LUÂN XA

Nội dung

7 sắc Luân xa hay còn gọi là Chakra.

Các luân xa được miêu tả như là xếp thành một cột thẳng từ gốc của cột sống lên đến đỉnh đầu. các luân xa tương trưng cho các tuyến nội tiết chính trong cơ thể. Chúng thường được hình tượng hóa bằng các hoa sen với số cánh khác nhau cho mỗi luân xa.

Các luân xa đem lại năng lượng cho cơ thể và có liên quan đến các phản ứng của cơ thể, tình cảm hay tâm lý của một người. 7 vùng luân xa này là những điện trường cực mạnh (nên những người có nhân điện cao luôn làm chủ được Luân xa thứ 7). Mỗi luân xa tập trung vào một trong số 7 tuyến nội tiết của cơ thể, nhiệm vụ của nó là kích thích sự sản xuất hóc môn. Chính những hooc môn này điều hành toàn bộ các chức năng của những cơ quan nội tạng trong người, nên nó mang cả tiến trình cho chúng ta sự sống và cái chết qua các giai đoạn “sinh bệnh lão tử”, vì thế theo thời gian chúng sẽ lão hóa dần đi tương ứng với tuổi thọ con người.

Root Chakra (Luân Xa Số 1) vùng sinh dục

Muladhara hay là luân xa gốc liên quan đến bản năng, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Luân xa này nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Ký hiệu bằng hoa sen với 4 cánh. Màu: Đỏ

Luân xa này tạo thành nền tảng cho sự sống tức cơ quan sinh dục, nếu Luân xa 1 hoạt động yếu, lập tức con người trở nên trầm uất, bạc nhược và có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu hôn mê.

Sacral Chakra (Luân Xa Số 2) Vùng bụng dưới
Swadhisthana hay là luân xa nằm phía trên xương chậu, phía dưới rốn. Chịu trách nhiệm về biểu hiện sáng tạo của chúng ta. Khi nó được mở, cảm xúc của bạn chảy tự do, rất cởi mở và năng động. Hình tượng hóa bởi một hoa sen với 6 cánh. Màu: Da cam

Nếu bạn có khuynh hướng cứng rắn, cô lập và thiếu sự sáng tạo thì luân xa này đang hoạt động kém. Nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn thường có xu hướng cảm xúc mãnh liệt, và xuất hiện những tư tưởng viển vông phi thực tế.

Solar Plexus Chakra (Luân Xa Số 3) vùng thượng thận
Manipura hay là luân xa búi mặt trời, nó nằm ở khu vực từ rốn đến xương ngực. Luân xa này là nguồn sức mạnh nội tại của chúng ta. Tuyến này đóng những vai trò quan trọng trong sự tiêu hóa, sự chuyển đổi từ thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Được hình tượng hóa bởi một hoa sen với 10 cánh. Màu: Vàng

Heart Chakra (Luân Xa Số 4) vùng ngực

Anahata hay là luân xa tim, Luân xa thứ tư cũng là tâm linh nhưng đóng vai trò là cầu nối giữa cơ thể, tâm trí, cảm xúc và tinh thần của chúng ta. Luân xa tim là nguồn gốc của yêu thương và lòng từ bi. Được hình tượng hóa bởi một hoa sen với 12 cánh. Màu: Xanh lá cây

Luân xa này chi phối tuyến ức, tim và phổi.

Throat Chakra (Luân Xa Số 5) vùng cổ

Vishuddha hay là luân xa nằm ở cuống họng được nói là liên quan đến sự truyền đạt thông tin và sự phát triển, và của việc diễn đạt ý tưởng. Hình tượng hóa bằng một hoa sen có mười sáu cánh. Màu: Xanh da trời.

Khi luân xa này hoạt động kém, bạn thường không nói nhiều, và bạn có thể là người hướng nội hoặc nhút nhát. Nếu nó hoạt động quá mức, bạn sẽ nói rất nhiều, thường là người độc đoán và không chịu lắng nghe người khác.

Luân xa thứ năm bao gồm cổ, tuyến giáp, tuyến cận giáp, hàm, miệng và lưỡi. Sự tương ứng màu sắc của nó là màu xanh lam.

Third Eye Chakra (Luân Xa Số 6)  nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi

Ajna hay là con mắt thứ 3, luân xa này nằm ở giữa 2 chân mày là trung tâm trực giác của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có những linh cảm trực giác nhưng chúng ta không thể lắng nghe nó hoặc chú ý đến các cảnh báo của nó. Tập trung vào việc mở luân xa thứ sáu sẽ giúp bạn trau dồi khả năng này. Hình tượng hóa bởi một hoa sen hai cánh. Màu sắc: xanh đậm hoặc chàm.

Nếu nó không hoạt động, bạn có thể cứng nhắc trong suy nghĩ, và những suy nghĩ đó thường không đúng đắn, bạn có xu hướng dựa vào kinh nghiệm, sách vở hơn là tầm nhìn xa.

Nhưng nếu luân xa này hoạt động quá mức, bạn có thể sống trong thế giới ảo tưởng quá nhiều. Trong trường hợp vượt trội bạn có thể bị ảo giác.

Crown Chakra (Luân Xa Số 7) (Cao nhất, tập trung tại tuyến yên, nơi đáy trước của não.)

Sahasrara hay là luân xa nằm trên đỉnh đầu nên thường được gọi là luân xa “vương miện” được cho là luân xa của nhận thức, luân xa chủ lực điều khiển tất cả các luân xa khác. Hình tượng hóa bằng hoa sen với ngàn cánh. Màu sắc: Tím hoặc Trắng bạc.

Luân xa “vương miện” nổi bật với sự khôn ngoan, kết nối với lĩnh vực tâm linh và hòa hợp với vũ trụ. Nó là điểm mà bạn cần tập trung vào nếu bạn cảm thấy không ổn định về tinh thần hoặc thường đưa ra những quyết định ngớ ngẩn.

Luân xa 7 là trạm cuối cùng, là trình độ tâm thức cao nhất, luôn là biểu tượng của quyền năng của con người trong thế giới siêu nhiên.

Tuy nhiên việc "mở" được  các luân xa , hay nói cách khác là có thể cảm nhận và điều khiển chúng là một điều vô cùng khó . Phải trải qua quá trình luyện tập lâu dài hoặc thân thể bẩm sinh . Bạn nên tìm người có kinh nghiệm để  tham khảo thêm trước khi có ý định nghiên cứu vấn đề này .

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay