Tìm hiểu về ngọc trai và những thông tin chi tiết

Nội dung

Ngọc trai được hình thành duy nhất từ một cơ thể sống, chúng được mệnh danh là “nữ hoàng của trang sức” và được các tín đồ thời trang trên khắp thế giới yêu thích. Để có thể tìm hiểu về ngọc trai một cách chi tiết hơn, bạn đọc hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

I - Lịch sử phát triển hình thành của ngọc trai

Để hình thành nên ngọc trai như ngày nay chúng phải trải qua nhiều giai đoạn gian nan và khó khăn. Vào trước thế kỷ 20, ngọc trai được khai thác chủ yếu bằng cách mò. Các thợ lặn bắt trai, sò ở dưới đáy biển, đáy sông sau đó kiểm tra từng con một. 

Tìm hiểu về ngọc trai và những thông tin chi tiết

Ngọc trai đã được xuất hiện từ rất lâu

Thông thường khoảng 3 tấn trai sò bắt được thì chỉ có 3 tới 4 con cho những viên ngọc hoàn hảo. Công việc mò ngọc rất nguy hiểm, số lượng ngọc trai khai thác được không nhiều, chính vì thế giá trị của ngọc trai rất đắt và quý hiếm.

Ngày nay khi công nghệ nuôi cấy trai phát triển, những món trang sức chủ yếu được làm ra từ loại ngọc trai này. Một con trai sẽ được cấy vật lạ, thông thường những mảnh vỏ trai sẽ được đánh bóng cùng với một mảnh nhỏ mô của con trai khác vào cơ quan sinh dục của nó để làm chất xúc tác tạo ngọc. 

  • Ngọc trai là gì?

Khi tìm hiểu về ngọc trai bạn không thể bỏ qua khái niệm ngọc trai được hiểu như thế nào? Ngọc trai hay còn được biết đến với tên gọi trân châu là một vật hình cầu được tạo ra từ một cơ thể sống của loài nhuyễn thể như con trai. 

Ngọc trai được sử dụng phổ biến trong trang sức hoặc cũng có thể tán thành bột để làm mỹ phẩm. Ngọc trai được coi là báu vật được khai thác trong tự nhiên hoặc nuôi cấy để làm đồ trang sức. 

Trong Đông Y, trân châu được sử dụng làm thuốc do có tính bình, vị hơi ngọt vào được kinh tâm cam thận, có tác dụng an thần, chữa kinh phong, giải độc, tan màn mây ở mắt, ù tai, chóng mặt …

II - Các loại ngọc trai phổ biến

  • Ngọc trai nước mặn

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều loài ngọc trai nước mặn sinh sống và có khá nhiều người tìm hiểu về ngọc trai nước mặn này. Ngọc trai nước mặn là loại ngọc được tạo ra từ những con điệp, hàu bao sống ở các vịnh biển tạo ra. Akoya, Tahiti, South Sea (Nam Hải) là ba loại ngọc trai nước mặn chủ yếu. Ở Việt Nam, ngọc trai được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc…

  • Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt là loại ngọc được tìm thấy ở những loài trai sò sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, sông, suối … Phần lớn ngọc trai nước ngọt được nuôi chủ yếu ở Trung Quốc. Dựa theo quá trình tạo ngọc, ngọc trai được chia làm 3 loại : Ngọc trai thiên nhiên, Ngọc trai nuôi và Ngọc trai giả.

Tìm hiểu về ngọc trai và những thông tin chi tiết

Ngọc trai nước ngọt được nuôi ở ao, hồ, sông, suối …

  • Ngọc trai thiên nhiên

Ngọc trai thiên nhiên là ngọc trai được tìm thấy ở tự nhiên mà không có tác động nào của con người. Quá trình tạo ngọc hoàn toàn tự nhiên, vô tình một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào bên trong thân, loài vật này sẽ tiết ra những lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ đó, tạo nên ngọc trai. Thông thường những viên ngọc trai thiên nhiên có hình dạng méo mó không tròn đều. Những viên ngọc trai tự nhiên đẹp có giá trị kinh thế rất cao và rất hiếm thấy trên thị trường trang sức.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có những tìm hiểu về ngọc trai một cách chi tiết nhất. Bạn đang có nhu cầu sở hữu những viên ngọc trai cao quý đừng quên liên hệ với chúng tôi qua website http://pjs.vn để mua hàng và được tư vấn nhanh nhất. 

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay