SAN HÔ - SAN HÔ HÓA THẠCH

Nội dung

Khi xem những bộ phim cổ trang của Trung Hoa, chúng ta đã quen với hình ảnh của Hoàng Đế  khi thượng triều với bộ “ Long Bào ” mặc trên người, đội trên đầu “Long Mảo”, và chuỗi dây dài còn được gọi là “Triều Châu”.

Triều Châu là một loại vật trang sức đeo cổ rất quan trọng trong hệ thống Triều phục, lễ phục triều đại nhà Thanh. Nó là một dạng chuỗi ngọc đeo cổ rũ xuống trước ngực - gần giống như chuỗi tràng hạt của các nhà sư Phật Giáo.

Triều Châu là một trong những tiêu chí biểu hiện thân phận, địa vị, cấp bậc hay danh phận của người đeo nó, có thể qua nó phân biệt phẩm cấp, quan giai của quan lại; bình dân bá tánh không được đeo nó ở bất cứ trường hợp nào.

Trong lịch sử triều Thanh, Khang Hi Đế được đánh giá là vị Hoàng đế tài ba lỗi lạc bậc nhất, là người đã thiết lập sự thịnh trị dài trên 130 năm của nhà Thanh sau một loạt chiến tranh và những chính sách tích cực khiến dòng họ Ái Tân Giác La ngồi vững vị trí Hoàng đế ở Trung nguyên.

Hoàng Thái Hậu, Hoàng Hậu khi mặc Triều phục đeo 03 chuỗi Triều Châu: 01 chuỗi ngọc có tên là “ Đông Châu” , 02 chuỗi san hô. Triều Châu gồm: Phật Đầu, Bối Vân, Kỷ Niệm, lớn nhỏ rũ trụy (viên ngọc xâu cuối dây),  châu báu trang trí , tất cả các dây dùng màu minh hoàng.

Triều Châu là một trang sức quan trọng được dùng cho cả nam và nữ, từ Hoàng đế, Hoàng hậu cho đến  đại quan đeo khi lễ tiết. vậy san hô là gì, nó có ý nghĩa gì mà lại được chọn làm nguyên liệu chính để làm nên những  chuỗi Triều châu cho Hoàng tộc. Hãy cùng PJS tìm hiểu thêm về san hô nhé !

 

San hô là gì ?

 Là 1 loại sản vật thiên nhiên mà chúng ta đều biết tới. Nói đến San hô, chúng ta đều nghĩ ngay đến những rặng, bãi san hô đẹp mê hồn. Những cây san hô đủ màu sắc, những đàn cá bơi , nước biển hòa cùng ánh sáng, tạo nên cảnh sắc đặc trưng mà ai cũng muốn 1 lần được ngắm nhìn...

San hô là một loại sinh vật sống, cái chúng ta nhìn thấy là "bộ xương" của nó, cũng chính là thứ quý nhất của San hô. San hô hiện nay được khai thác có 2 dạng: San hô "tươi" và San hô hóa thạch.

- San hô "tươi" chính là San hô được khai thác tự nhiên, vẫn còn sống được đưa vào sử dụng : trong bể cá,còn xử lý màu và sấy khô thì được đem trưng nguyên cây trong nhà, khắc tượng, làm trang sức,... 1 số loại san hô còn có thể coi là 1 vị thuốc hoặc làm vật liệu ghép, thay thế xương, ứng dụng trong giải phẫu.

San hô hóa thạch xuất phát từ tiếng Do Thái “goral” ám chỉ một loại đá hóa thạch. Các loài san hô mọc trên các mỏm đá nằm ẩn sâu dưới đáy đại dương, thường được tìm thấy tại những vùng biển dọc bờ Tây Địa Trung Hải, Biển Đỏ.

- San hô Hóa thạch đúng như cái tên. Trải qua hàng vạn năm, những rặng san hô chết đi, nằm sâu dưới đại dương, dưới điều kiện tác động tự nhiên, dần biến thành đá. Hay còn gọi là Đá San hô. Vân có hình dạng như Hoa hoặc Nấm.

Thiên nhiên ưu ái cho đá san hô được vẻ đẹp ma mị, lạ lẫm kết tinh cả ngàn năm mới có được. Những vân san hô đủ màu sắc hòa quyện vào nhau, với nhiều kích cỡ nằm đan xen không giống nhau, chuyển màu một cách tự nhiên được ẩn mình trong đá tạo cảm giác tò mò, huyễn hoặc

San hô có nhiều chủng loài, tất cả đều quý hiếm trong tự nhiên nhưng để chế tác trang sức thì con người cũng chỉ sử dụng được vài loại.. Mỗi loại đều có vẻ đẹp, giá trị riêng, Bao gồm: San hô Đỏ, San hô Vàng, San hô Đen, San hô Xanh. 1 số loại giá trị cực kỳ cao như San hô đỏ Đài loan, San hô đỏ Nhật, San hô Vàng kim (Golden).

San hô đỏ được coi là loại đá quý huyền bí và vô cùng thiêng liêng. San hô đỏ mang ý nghĩa quan trọng trong tôn giáo, bởi màu đỏ đại diện cho sự hiện thân của Đức Phật. Là một trong 7 bảo vật quý hiếm của nhà Phật.

Vì lí do trên, san hô không những được sử dụng làm đồ trang sức cao cấp mà còn là một vật phẩm phong thủy rất được phương đông ưa chuộng.

Theo một số lời tương truyền từ các nhà buôn trên con đường tơ lụa, các thương gia giàu có, quyền lực của Trung Quốc thì việc mang đá san hô bên mình cho thấy đẳng cấp vị thế trong giới thương buôn còn mang đến May Mắn, Bình An và Sức Khỏe cho chủ nhân trong những chuyến đi dài.

Vào thời Trung Cổ, người La Mã đã chế tác san hô quý thành vật hộ mệnh đeo cho trẻ nhằm tránh những nguy hiểm, phòng chống và đẩy lùi bệnh tật. Người ta tin rằng, đá quý San hô còn giúp xua đi tà ma, chống lại tiểu nhân, mang lại may mắn và đưa tâm hồn con người đạt đến trạng thái của sự thanh tịnh và thuần khiết.

Ngày nay với công nghệ chế tác tiên tiến, san hô được đưa vào làm mặt dây chuyền, nhẫn, vòng tay với những hình dạng kiểu dáng phong phú hơn, độ phủ bóng tốt hơn.  Cách bảo cũng khá đơn giản đối với san hô chỉ cần tránh lửa, hạn chế tiếp xúc với chất có tính tẩy rửa mạnh.

Thấu hiểu tầm quan trọng của sức khỏe cũng như những thuận lợi cần có đối với mỗi con người trong cuộc sống, PJS gửi đến các bạn sản phẩm vòng tay San hô. Với sắc màu Đỏ, Xanh, Vàng tượng trưng cho sự giàu có, may mắn, bình an và sức khỏe. Những chuỗi vòng này sẽ nuôi dưỡng sự hài hòa và cân bằng mang đến nhiều may mắn cho người sử dụng cả về con đường sự nghiệp lẫn tình yêu cũng như những mối quan hệ khác trong cuộc sống.

Dưới đây là những hình ảnh thực tế San hô/ San hô hoá thạch của PJS nhập về đã được kiểm định tại TT kiểm định chất lượng SJC.

#pjs #lapjs
#phuongjewelrystore
#pjshandmade
--------------------------------
Phuong Jewelry Store
Web: https://pjs.vn
Hotline: 0707.345.386

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay