BẠN CÓ THẬT SỰ HIỂU VỀ NGỌC TRAI ?

Nội dung

Sự ra đời của mỗi viên ngọc trai là một câu chuyện kỳ diệu. Không giống như bất kỳ loại đá quý nào khác từ lòng đất, Ngọc Trai được nuôi lớn và mang về từ cơ thể sống.

Chúng có sắc màu và hình dáng tự nhiên không mài dũa, và đặc biệt mỗi viên ngọc chứa hàng triệu tế bào sống từ những tế bào xà cừ tự nhiên tạo thành bề mặt hoàn hảo để phản chiếu ánh sáng rực rỡ từ bên trong. . Ánh sáng phản xạ từ những tinh thể cực nhỏ sẽ giao thoa và tạo nên sắc cầu vòng lấp lánh ánh màu.  Điều kỳ diệu là màu sắc ngọc trai sẽ khác nhau tại mỗi thời điểm trong ngày tùy vào ánh sáng quang phổ mặt trời tác động.

   

Ngọc trai đen Tahiti

 

Từ xa xưa, cách duy nhất để khai thác ngọc trai là các thợ lặn lặn xuống độ sâu hơn 30m mà không có đồ bảo hộ để vớt các con trai, hàu, sò lên bờ. Tuy nhiên, không phải con trai nào cũng tạo được ngọc, tỷ lệ đó là 1/250.000.

Quá trình đánh bắt và lấy ngọc trai

Mãi đến năm 1893, một phát minh vĩ đại được ra đời. Kokichi Mikimoto người tạo ra viên ngọc trai nuôi cấy đầu tiên của nhân loại và được gọi là “ ông tổ nghề ngọc trai “  ngọc trai được nuôi cấy trong môi trường tự nhiên cũng là sản phẩm chủ đạo trong các bộ sưu tập của ông. Từ quá trình tạo ngọc của tự nhiên, Mikimoto đã tạo ngọc chủ động cấy một hạt nhân vào bộ phận sinh dục của con trai theo một phương pháp đặc biệt để con trai không đào thải được. Sau đó, con trai được thả lại biển và quá trình tạo ngọc sẽ diễn ra như tự nhiên.

Kokichi Mikimoto ( ông tổ nghề ngọc trai ) và sản phẩm trong bộ siêu tập ngọc trai nuôi cấy trong môi trường tự nhiên 

Những năm thế kỷ 16 - 17 ngọc trai được coi là món đồ trang sức quý báu không thể thiếu của các nữ hoàng, công tước, tôn vinh vẻ đẹp, quyền lực người phụ nữ.

Không chỉ được xem là một món trang sức quý giá mà nền văn hóa Phương Đông - Trung Quốc cũng như nhiều người Phương Tây tin rằng một viên ngọc trai có khả năng tạo ra quyền lực. Người ta thường đặt Ngọc Trai - Trân Châu ở trong nhà để thu hút tiền bạc sự giàu có và thành đạt cho con cháu về sau, giữ vững quyền lực, sự thịnh vượng, trí tuệ của người sở hữu viên ngọc trai.

Đến thế kỷ 20, bà Coco Chanel đã biến ngọc trai trở thành một thứ trang sức thiết yếu của phụ nữ qua câu nói nổi tiếng của bà “ Một người phụ nữ cần những dây chuỗi, những dây chuỗi làm bằng ngọc trai “      

Elizabeth I - Elizabeth II - Coco Chanel

Chính vì ngọc trai có sức hút cực kỳ lớn với phái đẹp, giá thành lại khá đắt đỏ, nên ngày nay với công nghệ kỹ thuật cao con người đã làm ra ngọc trai nhân tạo với đa dạng màu sắc bằng phương pháp nhuộm màu ngọc trai  và hạt vỏ ốc phủ bột ngọc trai để đáp ứng thi trường thời trang và nhu cầu sử dụng ngọc trai của thế giới. Kỹ thuật và trình độ làm ngọc trai nhân tạo càng lúc càng tinh tế và hoàn hảo đến mức làm khó cả những người đam mê và sử dụng ngọc trai lâu năm.

  Ngày nay, ngọc trai tự nhiên rất khan hiếm, gần như chỉ xuất hiện ở vùng biển Bahrain và có khoảng 5% ngọc trai trên thị trường là tự nhiên, 95% còn lại là ngọc trai nuôi cấy.

Ngọc trai thật được chia làm 2 loại : ngọc trai tự nhiên hoặc ngọc trai được nuôi cấy trong môi trường tự nhiên bao gồm ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt.

Trai nhân tạo thường được làm từ nhựa, thủy tinh được phủ sơn và dầu bóng - thường gọi là hạt bẹt. Trai nhân tạo cao cấp - hạt vỏ ốc phủ bột ngọc trai Swarovski được chế tạo từ kỹ thuật công nghệ cao : phủ một lớp mỏng từ bột xà cừ tổng hợp lấy từ vỏ con trai xà cừ, tạo sự óng ánh và độ phản chiếu ánh sáng gần giống với ngọc trai tự nhiên . Đưa màu sắc và chất lượng trai nhân tạo ngày nay có thể  “ hoàn hảo đến từng mm “

Ngọc trai nhân tạo

 

Dưới đây, PJS gởi đến bạn đọc 9 phương pháp phổ biến để phân biệt được Ngọc Trai tự nhiên và đâu là Trai nhân tạo nhé!

    1. Kiểm nghiệm Ngọc Trai dưới ánh nắng mặt trời

Cũng lấp lánh như Kim Cương, Ngọc trai khi được sự chiếu sáng của mặt trời, ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh màu ngũ sắc.

 

     2. Dùng kính lúp soi ngọc trai

Khi ta dùng kính lúp soi vào viên ngọc trai từ 50 lần đến 70 lần, ta có thể thấy bề mặt viên ngọc trai tự nhiên hình vảy, hoặc trông giống một mê cung (do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp). Trong khi trai nhân tạo thì bề mặt lấm tấm hạt.

     3. Kiểm tra bằng máy X-quang chụp qua tâm Ngọc Trai

Dùng máy X-quang chụp ( bạn nên cẩn thận trong quá trình thực hiện ), phương pháp này giúp bạn nhận biết nhanh và dễ dàng nhất. Tâm của Ngọc Trai tự nhiên có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Còn Trai nhân tạo chỉ có một lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

 

4. Quan sát xung quanh chỗ khoan Ngọc Trai

Bạn có thể quan sát thấy rằng trên lỗ khoan viên Ngọc Trai nhân tạo dễ bị bong tróc bởi chất liệu làm Ngọc vô cùng sơ sài. Còn Ngọc Trai tự nhiên không có dấu hiệu trầy xước.

 

 5. Kiểm tra Ngọc Trai bằng răng

Bạn cho viên Ngọc Trai vào răng cắn nhẹ với một áp lực nhỏ. Ngọc trai nhân tạo sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc lớp phủ. Trong khi đó, ngọc trai tự nhiên có cấu trúc chắc chắn với lớp xà cừ dày hơn sẽ không bị hủy hoại bởi một áp lực khiêm tốn như vậy.

Phương pháp này chỉ cho kết quả tương đối

    6. Kiểm tra độ ma sát của Ngọc Trai

Dùng ngón tay giữ các viên ngọc và nhẹ nhàng cà chúng vào nhau, khi đó bạn hãy cố cảm nhận sự ma sát rất nhỏ giữa chúng. Ngọc trai tự nhiên thường sẽ tạo ra lực ma sát nhỏ khi cà vì các lớp xà cừ ngoài cùng không phẳng mịn hoàn toàn. Ngược lại, ngọc trai nhân tạo sẽ có lớp phủ ngoài cùng rất mịn nên chúng sẽ trượt trên nhau khi bị cà sát. Khi cà sát hai viên ngọc, lớp vỏ bên ngoài sẽ bị mài mòn bạn sẽ thấy có một ít bột trắng mịn đó là bột xà cừ của ngọc trai tự nhiên.

    7.Kiểm tra bề ngoài viên Ngọc Trai

Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc.

Ngọc trai tự nhiên có độ bóng sáng đẹp, màu sắc tự nhiên, bề mặt thường không hoàn hảo.

Ngọc trai nhân tạo được sản xuất công nghiệp nên kích thước và hình dạng hoàn hảo, bề mặt láng bóng không tỳ vết.

    8. Dùng lửa kiểm nghiệm Ngọc Trai

Đây cũng là cách giúp bạn dễ nhận biết Ngọc Thật Ngọc nhân tạo nhất bởi những viên Trai nhân tạo thường được làm bằng nhựa cho nên nếu nung nó ở nhiệt độ sẽ bị cháy. Bạn có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc qua ngọn lửa. Nhưng tránh sử dụng phương pháp này trai nhân tạo chắn chắn sẽ cháy thì một số ngọc thật cũng không ngoại lệ.

    9. Chạm và cảm nhận

Ngọc Trai tự nhiên được sinh ra từ tự nhiên cho nên nó cũng rất hoàn hảo và thân thiện với con người. Khi đặt Ngọc Trai lên mí mắt hoặc da mặt, bạn sẽ có cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm. Trai nhân tạo thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai tự nhiên.

Trên đây là những kinh nghiệm phổ biến về Ngọc trai mà PJS – Phương Jewelry Store thu thập được, hi vọng được chia sẻ, gửi gắm chút ít kinh nghiệm đến Quý khách hàng.

Một lời khuyên nữa là khi bạn muốn sở hữu một món trang sức Ngọc trai mà bạn vẫn phân vân lo âu mua nhầm Ngọc trai kém chất lượng hay Ngọc trai giả , thì bạn hãy đến các cửa hàng kinh doanh ngọc trai uy tín, nơi sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin, nguồn gốc xuất xứ cũng như Giấy chứng nhận Giám định Ngọc trai do các Công ty có chức năng xác nhận hoặc bạn có thể yêu cầu những chuyên gia giám định bằng các máy móc chuyên dụng tại các cửa hàng này.

Giấy kiểm định ngọc trại tại PJS

Với vẻ đẹp sang trọng và ánh màu tự nhiên, trang sức ngọc trai luôn là lựa chọn hàng đầu của phái đẹp. Tuy nhiên, để gia tăng tuổi thọ, độ bóng màu sáng đẹp của sản phẩm, bạn cần nắm vững các bí quyết sử dụng và bảo quản trang sức ngọc trai như sau:

Bạn cần hạn chế để trang sức ngọc trai tiếp xúc với cách chất hóa chất, mỹ phẩm và các chất tẩy rửa, tẩy trắng.

 Không nên để ngọc trai tiếp xúc với nhiệt độ cao như máy sấy, lò sưởi, bếp vì ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cũng như vẻ bề ngoài của viên ngọc trai.

Chỉ rửa trang sức ngọc trai bằng nước tinh khiết và lau chùi bằng khăn mềm mịn.

Không nên đeo trang sức ngọc trai quá thường xuyên khi làm việc nặng, dễ bị ma sát làm trầy ngọc., tránh đeo khi tham gia các hoạt động thể thao.

Cách tốt nhất để bảo quản ngọc trai là quấn trong vải mềm, mịn đặt trong hộp, không nên cất giữ trang sức ngọc trai chung với các đồ trang sức khác để tránh trầy xước khi không sử dụng.

Định kỳ từ 3 đến 6 tháng, bạn có thể đem ngọc trai đến Trung tâm bảo hành để kiểm tra độ mòn của dây chuỗi ngọc trai, móc khoá chuỗi, các chi tiết đính hạt….#pjs #lapjs

#phuongjewelrystore
#pjshandmade
--------------------------------
Phuong Jewelry Store
Web: https://pjs.vn
Hotline: 0707.345.386

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay