Cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả như thế nào?

Nội dung

Cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Bởi ngọc trai là món đồ trang sức không thể thiếu đối với phụ nữ. Với sự xuất hiện phổ biến như vậy thì sự xuất hiện của ngọc trai giả cũng là điều dễ hiểu. Hãy cùng theo dõi hết bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết nhé!

I - Kiểm tra bằng mắt

Một trong những cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả cực kỳ đơn giản đó là bằng mắt thường. Chúng ta cần tìm ra những khiếm khuyết nhỏ, nếu là ngọc trai thật thì rất hiếm thấy sự hoàn hảo. Mà mắt thường của chúng ta có thể tìm thấy được những khuyết điểm hay bất cứ chi tiết nhỏ nào về hình dạng.

Cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả như thế nào?

Kiểm tra ngọc trai bằng mắt thường

Hầu hết trên các phần của viên ngọc có lớp vỏ xà cừ ở phần bên ngoài phản chiếu ánh sáng. Cho nên tinh vi làm giả ngọc trai ngày càng trở nên tinh xảo hơn bao giờ hết. Ngọc trai được làm giả chúng thường có hình dạng tròn và có độ sáng bóng đều ở trên xung quanh tất cả bề mặt. Không có vết lõm hay bất kỳ khiếm khuyết nào. 

II - Kiểm tra độ bóng sắc nét

Những người thợ kim hoàn thường sử dụng từ “độ bóng” để có thể mô tả được thứ ánh sáng phản chiếu từ các loại đá quý. Độ bóng chính là một yếu tố khiến ngọc trai đẹp lung linh. Chính vì vậy ngọc trai tốt phải có độ bóng sáng và sắc nét, làm chúng có khả năng phát sáng khi ánh sáng chiếu vào. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt ngọc trai.

Nhược điểm của phương pháp kiểm tra này đó chính là chúng ta không thể phân biệt được ngọc trai kém chất lượng. Vì ngọc trai thật cũng có độ mờ nhất định và xỉn màu giống như hàng giả. 

Chính vì thế bạn nên có những kinh nghiệm thực tiễn và phép đối chiếu kết quả khác nhau. Từ đó mới đưa ra được kết luật chính xác phân biệt được ngọc trai

Yếu điểm của phương pháp kiểm tra này là không phân biệt được ngọc trai thật chất lượng thấp, vì chúng có độ bóng mờ, xỉn màu giống như hàng giả. Bạn nên đối chiếu kết quả của các phép thử khác nhau trong bài viết này để phân biệt chính xác hơn.

III - Kiểm tra sắc màu

Cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả  hiệu quả nhất đó là thông qua màu sắc. Bởi ngọc trai chất lượng và tốt nhất sẽ được định giá dựa trên màu sắc của nó. Vì đây là màu sắc phảng phất thấy được trên bề mặt ngọc trai khi ánh sáng chiếu vào. Bình thường ngọc trai giả không thể có hiệu ứng ánh sáng này vì rất khó làm giả.

Cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả như thế nào?

Màu sắc là cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả uy tín

Do đó nếu viên ngọc trai của bạn có ánh màu phát ra nhè nhẹ khi gặp ánh sáng thì rất có khả năng đó là hàng thật. Người ta thường thích ngọc trai nền trắng có sắc màu hồng và kem, mặc dù còn có rất nhiều sắc màu khác. 

Đặc biệt hơn nữa là các loại ngọc trai đều có những nền màu tối. Vì đôi khi bạn cũng không thể nào thấy được màu của một số ngọc trai thật nên đây không hẳn một cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả. 

IV - Tìm các dấu vết xung quanh lỗ khoan

Các viên ngọc trai được xâu vào xâu chuỗi thường sẽ phải khoan lỗ để lồng dây qua, nên bạn có thể dựa vào chỗ khoan này để xác định hàng giả hay thât. Bạn nên tìm kiếm các điểm cụ thể sau:

  • Các mép lỗ khoan đều phải sắc cạnh, ngọc trai thật thường có lỗ khoan rất sắc và giống như hình trụ bị rỗng bên trong. Trong khi đó hàng giả có mép khoan gồ ghề hay được bo tròn. Tuy nhiên, các viên ngọc đã cũ và mòn nhiều cũng có thể có mép bo tròn. Lỗ khoan trên ngọc trai giả có thể có mép cong vòng hướng ra mặt ngoài thay vì là hình trụ tuyệt đối.
  • Phân biệt qua vết sơn hay lớp phủ bị sứt mẻ ở phần xung quanh lỗ: Nếu như trong quá trình sử dụng các hạt ngọc trai va chạm với nhau, khiến cho lớp phủ bị bong tróc ở phần xung quanh lỗ khoan. Nếu bạn có thể thấy được các mảng thủy tinh hay nhựa ở bên dưới thì chắc chắn đó là hàng giả.

Mong rằng với các cách phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả ở trên sẽ đem đến cho quý khách nhiều điều bổ ích. Nếu như quý khách chưa có thể tự mình phân biệt được thì hãy liên hệ ngay với http://pjs.vn để được giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất. 

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay