Tường tận hơn về ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Nội dung

Ngày mùng 8 tháng 3 được biết tới là ngày Quốc tế phụ nữ đây cũng chính là dịp mà cả thế giới tôn vinh vẻ đẹp của một nửa thể giới còn lại bằng cách là dành tặng cho họ những lời chúc, món quà thật đẹp và thật ý nghĩa. Tuy nhiên để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 mà bạn không nên bỏ qua. 

1 - Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ 8/3 

Vào cuối những năm của thế kỷ 19 xã hội chủ nghĩa tư bản được phát triển mạnh mẽ tại Mỹ. Lúc này công nghệ và kỹ thuật được quan tâm và chúng trọng nhiều hơn. 

Điều này đã thu hút được rất nhiều công nhân là phụ nữ và trẻ em đến để làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Tại đây họ đã phải làm việc rất vất vả và không có ngày nghỉ, mặc dù đã cống hiến hết mình như vậy nhưng vẫn bị các địa chủ coi thường và rẻ mạt.

Tường tận hơn về ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Nguồn gốc của ngày lễ mùng 8 tháng 3

Vào ngày mùng 8 tháng 3 vào năm 1857 các nữ công nhân đã không chịu được khuất phục đã đứng dậy đấu tranh và đòi lại quyền lợi cho mình. Những người nữ công nhân tại đây đã đứng dậy đấu tranh đòi tăng tiền lương và giảm giờ làm. Phong trào bùng nổ trong ngành dệt mày tại 2 thành phố Chi ca gô và thành phố New York. 

Mặc dù bị đàn áp quyết liệt, chị em vẫn đoàn kết, kiên cường chiến đấu và tác động mạnh mẽ tới phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Vào năm 1907 hai nữ chiến sĩ xuất sắc bấy giờ là Cla - ra Zet - kin, đây là người Clara Zetkin người Đức. Bà Rô - gia Lúc - xăm - bua người Ba Lan đã phối hợp với bà Crup - xkai - a vợ của đồng chí Lê - nin để thành lập nên ban “ thư ký phụ nữ quốc tế”. Đã đưa các phong trào phụ nữ trở nên có tổ chức và tiến tới thắng lợi. 

Vào năm 1910, ngày quốc tế phụ nữ mùng 8/3 được thành lập bởi đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Copen - ha - gen thủ đô nước Đan Mạch. Được hô với khẩu hiệu ngày làm việc 8 giờ công việc ngang nhau và tiền lương ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. 

Kể từ ấy, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, và cũng đồng thời là ngày tôn vinh công lao của những nữ anh hùng trong quá khứ đã đấu tranh giành lại bình đẳng cho phái nữ.

2 - Ngày 8 tháng 3 có ý nghĩa như thế nào?

Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3 được xem là dịp để xã hội quan tâm và dành những tâm tư tình cảm thân thương. Đặc biệt nhất đây là dịp để tôn vinh và cũng là dịp để xã hội quan tâm. Nhân dịp này dành những tình cảm thân thương, đặc biệt nhất để tôn vinh, bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của người phụ nữ trong cuộc sống.

Tường tận hơn về ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ý nghĩa của ngày mùng 8 tháng 3

Tại một số quốc gia trên thế giới, ngày 8 tháng 3 hằng năm còn được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất lớn. Trong ngày này, các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, đòi cơ hội giáo dục, thăng tiến... được diễn ra.

Ở Việt Nam, ngày 8 tháng 3 còn là dịp để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng - 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, đòi lại chủ quyền dân tộc.

3 - Ngày 8 tháng 3 năm 2021 là thứ mấy?

Bạn đang thắc mắc rằng ngày 8 tháng 3 năm 2021 là thứ mấy phải không? Theo đó ngày mùng 8 tháng 3 được rơi vào thức 2. Đây cũng là dịp để bạn thể hiện sự quan tâm, tình cảm thương yêu của mình dành cho các bà, các mẹ, chị em gái, bạn bè, đồng nghiệp, vợ và người yêu. Vì thế, hãy ghi nhớ để gửi tới họ những lời chúc, thơ 8/3, những món quà 8/3 thiết thực và ý nghĩa nhất nhé.

Hy vọng với những ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 đã được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có tìm hiểu chi tiết về ngày lễ này. Nếu bạn muốn tham khảo thêm món quà ý nghĩa trong ngày 8 tháng 3 thì hãy truy cập vào website pjs.vn nhé!

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay