Ngày thành lập quốc tế phụ nữ & những sự thật bạn chưa biết

Nội dung

Ngày thành lập quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ sự kiện lịch sử gì và được tổ chức vào ngày nào? Các bạn có biết những sự thật thú vị về ngày lễ quốc tế là như thế nào không? Nếu chưa biết thì hãy để những kiến thức bổ ích của pjs.vn giúp bạn hiểu hơn về ngày quốc tế phụ nữ nhé. 

1 - Ngày quốc tế phụ nữ có từ bao giờ?

Lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ phong trào của các nữ công nhân dệt may ở Mỹ. Sự kiện này được tổ chức vào thế kỷ XIX khi các công nhân vùng lên đấu tranh về chế độ làm việc của mình. Bởi lúc này họ bị áp bức, bóc lột về giờ làm, về điều kiện làm việc…. Ngày biểu tình này được diễn ra vào ngày 8/3/1857.

Ngày thành lập quốc tế phụ nữ & những sự thật bạn chưa biết

Ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức vào ngày 8/3

Và cũng ngày này nhưng của gần 1 nửa thế kỷ sau, vào 8/3/1908 thì các nữ công nhân của ngành  dệt may Mỹ đã đứng dựng biểu tình với mục đích đòi tăng lương, giảm giờ làm. Các cuộc biểu tình được diễn ra trên các tuyến phố lớn tại Thành phố New York. Và trải qua nhiều năm sau, thế giới đã lấy ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ. Tại Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN tại Copenhagen, Ðan Mạch, các nước này đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quan trọng để tôn vinh ý chí và sự kiên quyết của chị em phụ nữ. Không những thế, ngày lễ còn mang ý nghĩa đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, quyền hạnh phúc của chị em và trẻ em. 

2 - Những sự thật thú vị về ngày quốc tế phụ nữ 

Ngày thành lập quốc tế phụ nữ không đơn thuần là ngày kỷ niệm mà đó còn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Các câu chuyện liên quan đến ngày 8/3 có rất nhiều và đều chung mục đích là tôn vinh quyền của phái nữ như: 

  • Ngày biểu tình "tăng lương, giảm giờ làm" : Ngày 8/3/1899, tại Chicago & New York đã nổ ra cuộc biểu tình đòi tăng lương giảm giờ làm của các nữ công nhân. Ngày phụ nữ đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/2/1909 tại New York đòi quyền bình đẳng..
  • Ngoài 8/3 thì trong năm còn có tháng và năm tri ân phụ nữ: Năm 1975 được coi là năm quốc tế phụ nữ và tháng 3 cũng là tháng tri ân được Tổng thống Obama lựa chọn.

Ngày thành lập quốc tế phụ nữ & những sự thật bạn chưa biết

Sự thật về ngày quốc tế phụ nữ

Và một sự thật khá bất ngờ mà nhiều người không biết về ngày quốc tế phụ nữ là không phải nước nào cũng có ngày quốc tế phụ nữ. Chính vì thế, để có được ngày lễ tôn vinh phái nữ thì những thế hệ trước đã phải hy sinh xương máu. Trong thời đại ngày nay, ngày lễ này đã được bình thường hóa đi rất nhiều. Tuy nhiên, việc kỷ niệm, mittinh vẫn diễn ra và cánh mày râu vẫn có những phần quà ý nghĩa dành cho một nửa yêu thương.

Thông tin về ngày thành lập quốc tế phụ nữ đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở trên. Nếu các chàng trai đang có nhu cầu chọn mua các món quà xinh xắn, đáng yêu thì đừng quên ghé pjs.vn để được hỗ trợ nhé.

Nội dung
return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay